โรคเก๊าท์ รักษาให้หายสนิทได้

โรคเก๊าท์สามารถรักษาให้หาขาดได้ โดยการกินยาเพื่อควบคุมระดับกรดยูริกไม่ให้สูง แม้กระนั้นผู้เจ็บป่วยจะต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ไปพบหมอตามนัดหมายทุกคราว ส่วนมากใช้เวลาโดยประมาณ 5-10 ปี เป็นขั้นต่ำ รวมทั้งปรับพฤติกรรมการกิน แต่ว่าถ้าหากหายสนิทแล้ว แต่ว่ายังมีความประพฤติการทานอาหารอย่างเดิมก็จะกลับไปเป็นอีกได้

คนป่วยโรคเก๊าท์ควรจะออกกำลังกายเช่นไร ?

ตอนที่ข้ออักเสบ ปวด บวม ไม่สมควรบริหารร่างกาย ควรจะพักให้พอเพียง รักษาให้ดียิ่งขึ้นก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยเริ่มบริหารร่างกายครั้งละนิด บริหารร่างกายทั่วๆไปที่ไม่เน้นย้ำไปที่ข้อมากเกินไปนัก ด้วยเหตุว่าข้อที่อักเสบเสมอๆจะก่อให้ข้อเสื่อมได้ ตอนธรรมดาให้ออกพลังกายปกติตามวัย

โรคเก๊าท์เป็นไปได้ทุกวัย

โรคเก๊าท์สามารถเจอได้ตั้งแต่เด็ก แม้กระนั้นส่วนมากจะเจอในผู้ชายอายุ 30-40 ปี ขึ้นไป ด้วยเหตุว่าโรคเก๊าท์จำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการสะสมกรดยูริกนานเป็น 10 ปีกว่าจะออกอาการ แล้วก็ต้นเหตุที่เพศชายเป็นโรคเก๊าท์มากยิ่งกว่าเพศหญิงถึง 10 เท่า เนื่องจากเพศชายดื่มแอลกอฮอล์มากยิ่งกว่าสตรี

เพศหญิงส่วนมากจะไม่เป็นโรคเก๊าท์

จนกว่ารอบเดือนจะหมด สำหรับเพศหญิงจะต่างกับเพศชาย เพศหญิงจะเป็นโรคเก๊าท์ในวัยหมดไปแล้ว ต้องใช้ ยารักษาเก๊าท์ให้หายขาด เพราะว่าตอนที่มีรอบเดือนอยู่นั้นจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยขับกรดยูริกออกมาจากร่างกาย ด้วยเหตุนั้นเพศหญิงก่อนวัยหมดระดูจะไม่เป็นโรคเก๊าท์ แต่ว่าพอหลังรอบเดือนหมดไปราวๆ 5-10 ปี ก็จะเริ่มมีโอกาสในการเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้